Chuyên đề sinh lý

Những thay đổi nhỏ giúp nam giới phòng chống vô sinh

30/01/2016

Vô sinh luôn là nỗi ám ảnh đối với phái mạnh. Nó đánh mất khả năng và hạnh phúc làm cha mà người đàn ông nào cũng ao ước.

Đây dường như là một căn bệnh nan y mà y học hiện đại chưa tìm ra phương pháp chữa trị nào thỏa đáng. Tuy nhiên, để phòng ngừa nó, không phải là không có cách! Thay đổi lối sống với những điều tưởng như rất nhỏ nhặt cũng giúp các đấng mày râu "hóa giải" được bệnh vô sinh.

Nghỉ ngơi hợp lý

Điều này tưởng như rất bình thường và có vẻ sáo rỗng nhưng lại có mối liên hệ mật thiết với việc ngăn ngừa và điều trị vô sinh.

Khi làm việc quá sức, không được nghỉ ngơi đầy đủ dễ gây ra căng thẳng, stress kéo dài, dẫn đến trầm cảm, rối loạn nội tiết tố, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cũng như số lượng tinh binh ở nam giới, gây ra vô sinh.

Vì vậy, giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng để phục hồi sức khỏe cũng như tinh thần để phòng ngừa các rối loạn có thể xảy ra ở cơ thể quý ông. Các chuyên gia nam học cũng đã tiết lộ tinh hoàn của người đàn ông thiếu ngủ nhỏ hơn nhiều so với người ngủ đủ giấc.

Hạn chế ăn thức ăn chế biến sẵn và dùng thực phẩm lành mạnh

Ăn uống là yếu tố quan trọng giúp nam giới phòng chống nguy cơ vô sinh. Trước hết, bạn cần thay đổi thói quen ăn uống không lành mạnh của mình: nói không với các loại đồ hộp. Bởi trong nó có chứa một loại hóa chất có khả năng gây rối loạn nội tiết tố nam, dẫn đến rối loạn cương dương, nếu lâu dài có thể gây vô sinh.

Đồng thời, bổ sung những thực phẩm có lợi cho tinh binh và thúc đẩy khả năng thụ tinh như nguồn thực phẩm giàu omega 3 như: qủa óc chó, thịt gà, cá hồi, rau xanh và trái cây,...; nguồn thực phẩm giàu kẽm và protein như thịt bò, hàu biển, nhum biển,...

Tập luyện thể thao

Một lối sống lành mạnh vô cùng có lợi trong việc tăng sức mạnh cho tinh binh. Chạy bộ, bơi lội, tập gym... không những giúp cơ bắp quý ông săn chắc, tăng cường sức khỏe mà còn giúp tăng "bản lĩnh" đàn ông.

Tuy nhiên, nên cẩn thận với những bài tập đạp xe vì nếu tập trong thời gian dài sẽ dễ ảnh hưởng tới tinh hoàn và suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng ở nam giới.

 Tham khảo thêm trong chuyên mục : Chuyên đề sinh lý